Xíu mại là một món ăn vô cùng gần gũi của người Việt Nam, trải qua bao nhiêu thế hệ, vùng miền, món ăn này đã được chế biến với đủ loại hương liệu, và biến tấu sáng tạo khác nhau. Và có thể nói từng vùng đất sẽ làm món ăn này một cách riêng biệt, và món bánh mì xíu mại Đà Lạt sẽ là một hương vị mới khiến cho nhiều du khách du lịch Đà Lạt đến thưởng thức sẽ phải nhớ mãi không thôi.
Bánh mì xíu mại - Món ăn không nên bỏ lỡ khi đến Đà Lạt
Cách làm món bánh mì xíu mại Đà Lạt
Nguyên liệu:- 300 g thịt lợn xay;
- 1 ổ bánh mì; ngò rí; ớt trái; 1/2 thìa cà phê hạt nêm; 1/2 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê nước mắm; 1/2 thìa cà phê đường; 1 thìa tiêu bột.
- 1 củ hành tây; 6 củ hành tím; 2 chén canh nước hầm xương, 1 quả dưa leo; 20 g đu đủ bào sợi;
Hạt nêm, muối, mắm, đường, tiêu.
Cách chế biến bánh mì xíu mại Đà Lạt
- Hành tây thái hạt lựu, hành khô băm nhỏ sau đó cho vào bát, trộn đều với thịt heo xay và các loại gia vị.- Bánh mì xe nhỏ rồi trộn đều với hỗn hợp thịt, sau đó để khoảng 2 phút cho gia vị ngấm đều.
- Thêm ít dầu hạt điều vào trộn cùng để có màu vàng đẹp mắt.
- Để tránh bị dính trước khi vo viên thoa ít dầu vào găng tay.
- Phi thơm hành tỏi rồi cho hành tây vào xào chín. Tiếp đó cho tương ướt, tương cà vào đảo đều.
- Đổ hai chén nước dùng vào đun sôi rồi nêm gia vị cho vừa ăn và cho xíu mại viên vào nấu chín.
Thưởng thức bánh mì xíu mại Đà Lạt khi đi tour Đà Lạt
Xíu mại Đà Lạt được làm từ thịt nạc quết khéo nên có độ dẻo dai vừa phải, nêm nếm vừa nên hương vị rất nhẹ nhàng. Với nước xíu mại là nước dùng ninh từ xương heo quyện với nước ngọt thanh từ thịt nạc viên, cộng thêm một chút hành lá thái nhuyễn trang trí, khiến cho món xíu mại Đà Lạt trở nên rất thanh từ hình thức đến hương vị. Khi dùng xíu mại với bánh mì, thường người ta sẽ cho thêm một chút sa tế để xíu mại hơi đỏ và hơi cay thêm phần hấp dẫn. Thực khách có thể dùng thêm chút giá và ngò, bỏ vào chén xíu mại cho ngấm nước sốt rồi dùng sẽ rất ngon.Có đến 3 cách thưởng thức món ăn này. Cách thứ nhất bẻ bánh mì cho vào chén. Cách thứ hai là xé nguyên miếng bánh mì lớn, chấm vào nước dùng đến khi vừa ngậm đủ nước, rồi nhâm nhi phần vừa ướt nước, cứ thế lặp lại cho đến khi hết miếng bánh. Cách thứ ba là xẻ đôi ổ bánh mì, nhét xíu mại vào giữa, rồi chấm với nước dùng. Mỗi cách một cảm nhận khác nhau nhưng cái nóng, vị cay của nước dùng khiến món ăn cứ lưu luyến mãi.
Trước đây bánh mì xíu mại Đà Lạt thường được phục vụ vào buổi sáng, nhưng bây giờ chiều chiều dạo quanh khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt, gần khu Hòa Bình và Hồ Xuân Hương, du khách cũng có thể gặp một vài quán lề đường với các xe để xíu mại nho nhỏ cùng ánh đèn vàng ấm cúng, phục vụ bánh mì xíu mại cho đến tận khuya.
Với những kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chi tiết nhất khi đi Tour du lịch Đà Lạt trong tiết trời se lạnh, hãy thử thưởng thức một chén xíu mại bánh mì của Đà Lạt sau đó nhâm nhi một tách cá phê nóng vào buổi sáng, sẽ thấy được một nét đẹp tinh tế của ẩm thực nơi đây và để thấy cuộc đời thật thi vị, đầy ý nghĩa. Hãy đến và tự mình thưởng thức bạn nhé.
Nguồn: sohatravel
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét